A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THĂM QUAN LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG CỦA HỌC SINH KHỐI 3 TRƯỜNG TIỂU HỌC SƠN VY

        Học tập thông qua hoạt động trải nghiệm đó là một trong những mô hình giáo dục trường Tiểu học Sơn Vy hướng tới. Chiều ngày 20/12/2019 vừa qua, nhà trường đã tổ chức cho học sinh khối 3 tham quan một số cơ sở sản xuất của làng nghề truyền thống tại xã Sơn Vi nhằm rèn kỹ năng và hiểu biết cho học sinh.

        Trong 5 làng nghề hiện nay ở Phú Thọ, làng nghề ủ ấm Sơn Vi có lẽ là làng nghề cổ và độc đáo nhất của tỉnh Phú Thọ.

Học sinh tham quan cơ sở sản xuất ủ ấm của gia đình ông Nguyễn Văn Hảo (Sơn Vi- Lâm Thao - Phú Thọ)

          Nghề làm ấm ủ duy nhất chỉ có và nổi tiếng ở Sơn Vi, tuy rằng ấm ủ được sản xuất thủ công và khá giản đơn. Từ nứa (làm nan), rơm, bông, vải vụn (làm lõi ấm), ván xoan mỏng (làm đáy) và sơn gắn, sơn quăng dầu để trang trí… cái ấm ủ là hiện thân của sự thanh sơ, chân chất mộc mạc nhưng cũng rất cao sang trong mỗi cuộc hội hè lễ tết ở làng quê.

Học sinh quan sát cách chọn và chẻ nan

 

       Bên cạnh nghề làm ủ ấm thì nghề sản xuất chăn, ga, gối đệm ở Sơn Vi cũng rất phát triển. Để làm ra một chiếc chăn bông loại tốt phải mất khá nhiều sức lực và qua rất nhiều công đoạn mới thành được một tấm chăn đắp trong mùa đông giá buốt.

 

Học sinh quan sát và nghe giới thiệu họa tiết trên chăn.

 

       Trong buổi trải nghiệm bên cạnh quan sát, lắng nghe học hỏi, học sinh háo hức khi được tham gia công đoạn sản xuất gối.

 

 

Học sinh thực hành đúc bông làm lõi gối

 

        Sản phẩm chăn, ga, gối, đệm với nhiều kiểu dáng, mẫu mã đẹp mắt không những đem lại thu nhập cao cho người dân mà còn góp phần bảo tồn gìn giữ giá trị của làng nghề truyền thống.

 

         Trồng nấm cũng là một trong những nghề rất phát triển hiện nay tại xã Sơn Vi. Mô hình trồng nấm của các cơ sở sản xuất vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, vừa bảo đảm là sản phẩm sạch cung cấp cho thị trường.

 

           

          Thông qua buổi trải nghiệm thực tế tại địa phương, học sinh càng thêm quý trọng những sản phẩm của làng nghề truyền thống. Từ đó, các em có ý thức giữ gìn và hy vọng rằng  sức sống của làng nghề Sơn Vi sẽ bền vững dài lâu.


Tác giả: Ngô Thị Hồng Thư
Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết